Làm thế nào để chống mất nước khi tập luyện Yoga mùa hè?

Tập luyện

Yoga là một bộ môn thể thao có khả năng tiêu tốn năng lượng không thua gì những bài tập gym hay chạy bộ. Đặc biệt là vào mùa hè nóng bức, việc tập luyện Yoga khiến cơ thể của chúng ta mất một lượng nước khá lớn, từ 1,3 đến 2,3 % trọng lượng nước trong cơ thể (tùy người và tùy bài tập). Vậy chúng ta cần phải làm như thế nào để có thể chống mất nước khi tập luyện Yoga trong mùa hè?

>>>> Xem thêm: 9 bài tập Yoga cho người cao tuổi sống thọ, sống lâu

1. Bổ sung nước trước và sau khi tập Yoga

1.1 Trước khi tập

Việc bổ sung đầy đủ nước trước khi tập yoga là điều cần thiết và tất yếu. Uống nước trước khi tập là cách hạn chế tối đa chuột rút hay việc khớp bị cứng, gây nhiều khó khăn khi luyện tập vì yoga đòi hỏi sự dẻo dai. Ngoài ra, khi cơ thể bị mất nước, thiếu chất điện giải, thiếu calo sẽ khiến người tập nhanh mệt và khó tập đúng tư thế.

Để hạn chế các tình trạng trên, trước khi tập cần uống khoảng 250 ml – 500ml nước trái cây pha loãng hay các loại nước uống thể thao. Lưu ý cần uống từng ngụm nhỏ trước khi tập 1 giờ. Nửa giờ trước khi chơi thể thao, người tập chỉ nên uống nước thể thao hay nước uống tinh khiết. Không nên uống nước trái cây lúc này vì sẽ gây khó chịu cho dạ dày.

Cũng cần chú ý không nên uống quá nhiều, chỉ uống từ 400-600ml và uống thành nhiều ngụm. Uống trước tối thiểu khoảng 10-15 phút khi buổi tập bắt đầu.

1.2 Sau khi tập

Bù nước sau buổi tập cũng là vấn đề vô cùng quan trọng, đặc biệt là vào mùa hè. Cơ thể sau một khoảng thời gian hoạt động hết công suất đã mất rất nhiều nước, chất điện giải bị giảm sút. Việc bổ sung nước sẽ giúp cơ thể trở về trạng thái cân bằng, nếu không sẽ dẫn đến run tay chân và hoa mắt, chóng mặt.

Tuy nhiên, người tập vẫn phải tuân theo nguyên tắc uống từ từ, từng ngụm. Uống 500-600ml nước trong khoảng 5 tới 10 phút là hợp lý nhất.

2. Bổ sung nước hằng ngày để chống mất nước khi tập luyện Yoga

Ngoài việc uống nước trước và sau khi tập yoga thật đúng cách, người tập cũng nên hạn chế tối đa việc mất nước khi tập yoga bằng cách uống nhiều nước hàng ngày, ăn nhiều loại trái cây bổ sung nước cho cơ thể. Khi đủ nước, cơ thể sẽ luôn sẵn sàng để tập yoga bất cứ lúc nào.

3. Đâu là loại nước uống tốt nhất cho quá trình tập luyện?

Điều bắt buộc cần gi nhớ là uống nước lọc, hoặc nước bù khoáng trong quá trình luyện tập và không nên uống nước trái cây. Nước ép hay sinh tố trái cây chỉ nên uống trước buổi tập 1 tiếng để tránh dẫn đến các bệnh về dạ dày.

Ngoài ra, một ly sữa đậu nành hoặc sữa hạt các loại cũng là lựa chọn thích hợp để bổ sung đường và calo trước buổi tập nếu bạn không có đủ thời gian chuẩn bị sinh tố hoa quả.

4. Tại sao không được uống nước trong khi tập Yoga?

Cho dù việc mất nước khi tập yoga là một điều không tốt cho cơ thể, nhưng bạn cần tuân theo nguyên tắc tuyệt đối không được uống trong khi tập. Vì sao lại như vậy?

Điều này là do khi tập yoga, các hệ thống luân xa đang được nâng cao và mở rộng. Nếu bạn uống nước vào thì các luân xa này bị giảm đi đột ngột, gây ra các phản ứng khó chịu cho cơ thể như bị dị ứng, buồn nôn làm gián đoạn buổi tập. Ví dụ như đang ở các tư thế asana mà uống nước thì khả năng bị cảm sẽ rất cao.

Mọi người cũng cần đặc biệt lưu ý sau khi tập, tuyệt đối không nên tắm ngay mà phải đợi mồ hôi khô hẳn để đề phòng cảm lạnh. Ngoài ra, sau khi ngừng tập, nhịp tim vẫn còn nhanh, nhiệt độ cơ thể cao, lỗ chân lông giãn nở, tắm ngay sẽ làm máu không lưu thông khiến bạn cảm thấy chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn và nhiều bệnh nghiêm trọng khác.

Bên cạnh đó sau khi tập yoga, bạn có thể chọn những bài tập thư giãn với chiếc máy massage cầm tay. Việc thư giãn sau khi tập luyện sẽ tránh được tình trạng căng cứng cơ bắp, hạn chế các cơn đau nhức thường gặp.

Hiện nay, có nhiều thiết bị tập luyện tại nhà hỗ trợ bạn chăm sóc rèn luyện sức khỏe. Phổ biến nhất là dòng xe đạp tập, máy chạy bộ với nhiều bài tập và tính năng, đáp ứng mọi nhu cầu tập luyện của tất cả các thành viên trong gia đình. Không cần tốn quá nhiều chi phí, thời gian cho những phòng tập đắt đỏ và bạn vẫn có thể sở hữu một cơ thể khỏe mạnh nhất.

>>> Xem thêm: Xe đạp tập thể thao – nâng cao sức khỏe ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *