Những loại thực phẩm giàu vitamin E cực tốt cho sức khỏe

Dinh dưỡng

Vitamin E có thể được cung cấp từ nhiều nguồn gốc khác nhau (tự nhiên hoặc tổng hợp). Tuy nhiên, vitamin E có nguồn gốc từ tự nhiên có trong các loại thực phẩm chứa vitamin E được đánh giá cao hơn nhiều so với vitamin E tổng hợp. Dưới đây là những loại thực phẩm giàu vitamin E cực tốt cho sức khỏe.

>>> Xem thêm: Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư

1. Vì sao nên sử dụng các loại thực phẩm chứa vitamin E?

Thực tế hiện nay, vitamin E có thể được cung cấp bởi hai nguồn chủ yếu là các vitamin E có trong tự nhiên và các vitamin E tổng hợp. Trong đó, vitamin E có nguồn gốc tự nhiên được cho là tốt hơn để bổ sung vitamin E cho cơ thể.

Có nhiều lý do khiến vitamin E tự nhiên có trong các loại thực phẩm chứa vitamin E được đánh giá cao hơn so với vitamin E có nguồn gốc tổng hợp. Có thể kể đến như:

– Có hoạt tính sinh học cao hơn: Vitamin E có nguồn gốc tự nhiên chủ yếu chứa d-alphatocophenol (là loại vitamin E có hoạt tính sinh học cao nhất) nên có tác dụng tốt hơn rất nhiều so với các loại vitamin E tổng hợp vốn chỉ chứa dl-alphatocopherol.

Người ta ước tính, nếu sử dụng vitamin E tổng hợp để bổ sung cho cơ thể sẽ phải gia tăng 50%liều lượng để đạt được hiệu quả tương đương với sử dụng vitamin E tự nhiên.

– An toàn hơn: Sử dụng vitamin E nguồn gốc tự nhiên trong các loại thực phẩm chứa vitamin E có độ an toàn cao hơn nhiều so với vitamin E tổng hợp. Vì vậy hạn chế tối thiểu các nguy cơ dị ứng khi sử dụng.

Ngoài ra, do vitamin E tương đối bền với nhiệt, không bị phân hủy hoặc thay đổi tính chất khi chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao nên việc bổ sung vitamin E hiệu quả ngay cả ở những loại thực phẩm không thể sử dụng ở dạng tươi sống.

2. Các loại thực phẩm giàu vitamin E tốt cho sức khỏe

Vitamin E có trong thực phẩm nào? Vitamin E chủ yếu được chứa trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như các loại rau quả và các loại hạt.

2.1. Rau chứa vitamin E

Có nhiều loại rau khác nhau là thực phẩm chứa vitamin E hàm lượng cao và có thể sử dụng để làm nguồn bổ sung vitamin E cho cơ thể. Những loại rau giàu vitamin E thân thuộc trong cuộc sống hằng ngày có thể kể đến như củ cải, rau cải xanh, bông cải xanh, rau chân vịt, cà chua,…

Trong số đó nổi bật là củ cải, loại thực phẩm chứa vitamin E có thể cung cấp đến 17% nhu cầu vitamin E hằng ngày của cơ thể, tỷ lệ này cao hơn nhiều so với các loại rau khác.

Có nhiều loại rau khác nhau là thực phẩm chứa vitamin E hàm lượng cao và có thể sử dụng để làm nguồn bổ sung vitamin E cho cơ thể

2.2. Quả chứa vitamin E

Trái cây cũng là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin E.

Những loại trái cây thường được sử dụng để bổ sung vitamin E cho cơ thể có thể kể đến như quả hạnh nhân, xoài, kiwi, đu đủ, quả mơ, quả bơ,… Chứa tới 4mg vitamin E trong mỗi trái bơ khiến bơ trở thành thực phẩm chứa vitamin E nhiều nhất trong các loại quả.

Bơ là thực phẩm chứa nhiều vitamin E nhất trong các loại quả.

2.3 Hạt chứa vitamin E

Một số loại hạt có thể được sử dụng làm thực phẩm như hạt hạnh nhân, hạt dẻ, hạt óc chó, hạt bí, hạt hướng dương,… cũng là những loại thực phẩm chứa vitamin E với tỷ lệ lớn. Nổi bật là hạt hạnh nhân chứa đến 26,8mg vitamin E trong 100g hạt, vì vậy việc sử dụng hạt hạnh nhân hay các chế phẩm của nó (sữa, bánh,…) đều có thể cung cấp vitamin E rất dồi dào cho cơ thể.

Các loại hạt chứa nhiều vitamin E: hạt hạnh nhân, hạt thông, hạt dẻ, hạt óc chó,… 

2.4. Một số nguồn thực phẩm chứa vitamin E khác

Bên cạnh các loại thực phẩm chứa vitamin E như đã kể trên, chúng ta còn có thể bắt gặp vitamin E trong một số loại thực phẩm quen thuộc khác chẳng hạn như dầu thực vật, hay các loại bơ thực vật,…

Trên đây là những lợi ích của việc bổ sung vitamin E có nguồn gốc tự nhiên và các loại thực phẩm chứa vitamin E  đối với việc tăng cường sức khỏe trong cuộc sống hằng ngày. Sử dụng hợp lý các loại thực phẩm trên sẽ giúp bổ sung vitamin E đầy đủ khiến cơ thể khỏe mạnh hơn. Đừng quên dành 30 phút mỗi ngày tập luyện với máy chạy bộ hay xe đạp tập để chăm sóc sức khỏe một cách tiện lợi, nhanh chóng nhất.

>>> Xem thêm: Ghế massage Toshiko – đạt tiêu chuẩn an toàn Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *